Dịch vụ văn phòng

Ngày đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm hết sức quan trọng. Có người cho rằng nên chuẩn bị bộ quần áo thật tươm tất và túi (cặp) đi làm thật nghiêm chỉnh. Có người lại nghĩ rằng cần phải ăn sáng vừa đủ và đi làm đúng giờ. Còn bạn thì sao? Bạn chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm ở chỗ mới thật suôn sẻ?
Ấn tượng đầu tiên với các đồng nghiệp vô cùng quan trọng, vì vậy bạn đừng xem nhẹ việc chuẩn bị thật chu đáo để có một ngày đầu tiên làm việc thật hiệu quả. Khi tạo được ấn tượng tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp ngay từ ngày đầu, bạn sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của mọi người và dễ dàng hòa đồng với môi trường mới. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn tự tin hơn trong ngày đầu tiên ấy:

1. Những ngày trước khi bắt đầu công việc mới:

Học cách… ăn, ngủ:

Những ngày trước khi chính thức bước chân vào cơ quan mới, bạn phải học cách… ăn, ngủ, nghe có vẻ vô lý nhưng lại hết sức cần thiết.

Nếu trước đó bạn có một khoảng thời gian thất nghiệp dài dài thì rất có thể những thói quen thường ngày như: ăn, ngủ, giải trí…. của bạn thường bị xáo trộn so với thời đi làm. Vậy bạn cần phải sắp xếp lại chúng một cách khoa học để có đủ sức khỏe và sự minh mẫn cần thiết sẵn sàng “lao mình” vào công việc mới.

Bạn hãy dần dần từ bỏ thói quen về nhà quá muộn do mải mê “chinh chiến” ở các quán bar, câu lạc bộ đêm… Ở nhà nhiều hơn, ăn ngủ điều độ hơn là những thứ bạn phải chuẩn bị cho những ngày mới với công việc mới. Nếu công việc yêu cầu phải làm từ 7 giờ sáng thì bạn nên lên kế hoạch đi ngủ sớm hơn và thức giấc sớm hơn để hàng ngày đi làm đúng giờ.

Đặc biệt với những sinh viên mới tốt nghiệp, các bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng và thậm chí “kiệt sức” với 8 giờ làm việc trong một ngày, điều mà thời sinh viên các bạn chưa phải trải qua. Với những ai đã quen với nếp sinh hoạt của một ngày làm việc bình thường thì việc chuẩn bị cho ngày đầu tiên nhận công việc mới sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Tìm hiểu công ty mới:

Càng hiểu biết nhiều về quá trình thành lập, mục tiêu, hoạt động của công ty mới… trước khi vào làm thì bạn sẽ càng nhanh chóng bắt kịp guồng máy hoạt động nơi đây. Những bỡ ngỡ và sai sót của buổi ban đầu nhận việc sẽ giảm bớt và rất có thể không xảy ra, đó là điều mà bạn và tất cả những ai đi làm đều mong muốn phải không? Vậy còn chờ đợi gì nữa mà bạn không chuẩn bị cho mình những kiến thức quan trọng đó?

Mike Adrno, một sinh viên mới tốt nghiệp và vừa được nhận vào làm cho một trung tâm truyền thông của thành phố New York tâm sự: “Tôi đã tìm đọc tất cả mọi thứ có liên quan đến công ty trước khi đến làm việc. Tôi vào website của công ty, thậm chí là cả những trang web và blog cá nhân của các nhân viên để xem họ nhận xét như thế nào về môi trường làm việc nơi đây. Hầu như tôi không bỏ sót một mẩu thông tin nào về công ty mà tôi sẽ đến làm”

2. Ngày đầu tiên:

Mang theo sổ ghi chép và thường xuyên “chắp bút”

Bạn sẽ được gặp gỡ những thành viên mới, và bạn nên cố gắng nhớ tên của họ để tiện trong quá trình trò chuyện. Bạn cũng đừng quên ghi chép và học hỏi những quy tắc riêng của công ty mới. Một điều rất quan trọng mà bạn phải thực hiện đó là: Hãy khéo léo giao tiếp với các thành viên, tìm hiểu môi trường làm việc và nhanh chóng tìm ra cách làm việc thật hiệu quả và phù hợp với guồng máy hoạt động mới. Không phải ai cũng đủ thông thái để nhớ chừng ấy những thông tin mới mẻ. Vậy bạn nên viết ngắn gọn những thông tin cần thiết ra cuốn sổ tay và nhanh chóng nắm bắt, ghi nhớ.

Lắng nghe và học hỏi:

Khi được mời đến phỏng vấn, bạn càng nói nhiều, càng thể hiện nhiều hiểu biết, kinh nghiệm và thành công của mình thì bạn càng có nhiều cơ hội vượt qua các đối thủ khác. Nhưng ngày đầu tiên đi làm lại hoàn toàn khác. Đây là khoảng thời gian mà bạn phải lắng nghe thật nhiều và đặt những câu hỏi cần thiết khi chưa rõ về vấn đề nào đó, chứ không phải là thao thao bất tuyệt về bản thân mình.

Các đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn là một người hay khoe khoang, “thùng rỗng kêu to” nếu ngay từ những giây phút đầu tiên bạn đã vội vàng nói quá nhiều về đủ thứ chuyện, đặc biệt là kể không sót một thành tích nào trong quá khứ mà bạn đã đạt được. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn hãy lắng nghe thật chăm chú, tỏ thái độ sẵn sàng học hỏi trong quá trình tìm hiểu và hòa nhập với môi trường văn hóa mới. Bạn sẽ được đánh giá là người tích cực và sâu sắc.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra:

Ngày đầu tiên, thậm chí là vài ngày đầu bạn sẽ còn gặp rất nhiều điều đáng ngạc nhiên và lạ lẫm bởi đây là môi trường bạn chưa từng thử sức.

Rất có thể thời gian đầu bạn sẽ chưa phải làm gì ngoài việc tìm hiểu các quy tắc của công ty và đọc tài liệu. Đừng vì thế mà bạn thấy chán nản, vỡ mộng và nôn nóng bỏ cuộc. Bạn mất rất nhiều công sức mới vào được nơi đây phải không? Vậy thì vì sao bạn lại từ bỏ sớm? Bạn nên kiên nhẫn chờ đợi trong những ngày tiếp theo, và bất cứ khi nào có cơ hội hãy “xắn tay” tham gia vào những công việc phù hợp cùng với các đồng nghiệp trước khi được sếp chính thức giao việc cụ thể. Hoặc chính bạn cũng nên chủ động gặp sếp xin nhận nhiệm vụ, vì rất có thể sếp quá nhiều việc và chưa kịp giao việc cho bạn…

Bạn cũng đừng quá choáng ngợp khi ngay ngày đầu tiên đã “bị” giao quá nhiều việc, phải “vặn hết công suất” luôn chân luôn tay rồi mà vẫn chưa xong việc. Điều đó hết sức bình thường, rồi bạn sẽ quen với công việc nơi đây trong ngày một ngày hai, khi bạn đã biết sắp xếp thời gian, phân loại công việc và bình tĩnh giải quyết chúng một cách hợp lý.

Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe thật tốt trước khi bắt tay vào môi trường làm việc mới bạn sẽ nhanh chóng gặt hái được những thành công mới.

Theo career

 

Tin tức văn phòng - Văn phòng ảo

Dịch vụ chia sẻ văn phòng công nghệ cao đắt khách Dịch vụ chia sẻ văn phòng công nghệ cao đắt khách Giá đất ngày một tăng cộng với chi phí đầu tư cho những thiết bị như máy tính,...
Cho thuê văn phòng ảo Cho thuê văn phòng ảo Công ty cổ phần Mạng truyền thông Quốc tế (IncomNet) vừa cung cấp dịch vụ cho thuê...
Thuê văn phòng ảo, tiết kiệm chi phí Thuê văn phòng ảo, tiết kiệm chi phí Công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật phát triển tạo cơ hội tốt cho các dịch vụ...

Chuyện công sở

Buôn chuyện và moi móc Buôn chuyện và moi móc Mỗi khi đặt chân đến bậc thang cuối cùng, Huyền cứ chựng lại không muốn bước...
Sếp khéo, nhân viên vui Sếp khéo, nhân viên vui Nhiều ông sếp đi công tác nước ngoài về lại mua quà cho chồng của cô trợ lý. Hoặc...
Ngày đầu tiên đi làm Ngày đầu tiên đi làm Ngày đầu tiên đi làm hết sức quan trọng. Có người cho rằng nên chuẩn bị bộ quần...
Công sở... 'loạn ngôn' Công sở... 'loạn ngôn' Môi trường giao tiếp thân thiện, gần gũi nơi công sở là nét văn hóa doanh nghiệp...

Thống kê truy cập

Hiện có 14 khách Trực tuyến

Copyright © 2015 - Văn Phòng chia sẻ, Văn Phòng Ảo, Văn phòng trọn gói - Dịch vụ văn phòng
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp
Website đang được xây dựng. Chúng tôi chưa cung cấp nội dung hay dịch vụ.